search engine

s1

Search Engine คือ เครื่องมือในการค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต Search Engine ที่มีคนนิยมใช้มากที่สุด    ก็คือ Search Engine ที่ชื่อว่า Google.com ทั้ง ๆ ที่ให้บริการมาไม่นาน เพราะด้วยรูปแบบที่ใช้งานง่าย และรวดเร็วนั่นเอง แถมเป็นภาษาไทยด้วย ยิ่งถูกใจคนไทยเป็นอย่างยิ่ง

s2

         

      

       

           1. แบบอาศัยการเก็บข้อมูลเป็นหลัก (Crawler-Based Search Engine)  หลักการนี้เป็นการใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Crawler-Based Search Engine เป็นเครื่องมือที่ทำการบันทึกและเก็บข้อมูลเป็นหลัก   ซึ่งเป็นประเภท Search Engine ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งการทำงานประเภทนี้ จะใช้โปรแกรมตัวเล็ก ๆ ที่เรียกว่า Web Crawler หรือ Spider หรือที่เรียกอีกอย่างว่า Search Engine Robots หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า บอท ในภาษาไทย www คือเครือข่ายใยแมงมุม ตัวโปรแกรมเล็ก ๆ ตัวนี้ก็คือแมงมุมนั่นเอง โดยเจ้าแมงมุมตัวนี้จะทำการไต่ไปยังเว็บไซต์ต่าง ๆ ทั่วโลกอินเตอร์เน็ต โดยอาศัยไต่ไปตาม URL ต่าง ๆ ที่มีการเชื่อมโยงอยู่ในแต่ละเพจ แล้วทำการ Spider กวาดข้อมูลที่จำเป็นต่าง ๆ (ขึ้นอยู่กับ Search Engine แต่ละที่ว่าต้องการเก็บรวบรวมข้อมูลอะไรบ้าง) แล้วเก็บลงฐานข้อมูล การใช้โปรแกรมกวาดข้อมูลแบบนี้ จึงทำให้ข้อมูลที่ได้มีความแม่นยำ  และสามารถเก็บรวบรวมข้อมูลได้เร็วมาก Search Engine ที่เป็นประเภทนี้ เช่น   Google , YahooMSNLiveSearchTechnorati (สำหรับblog)

           2. แบบสารบัญเว็บไซต์ (Web Directory หรือ Blog Directory) Search Engine ที่เป็นแบบนี้มีอยู่หลายเว็บไซต์ ที่ดังที่สุุดในเมืองไทย นั้นก็คือที่สารบัญเว็บของ Sanook.com  หรือ Truehits.com เป็นต้น  สิ่งที่เราจะสังเกตเห็นจาก Search Engine ประเภทนี้ก็คือ ลักษณะของการจัดเก็บข้อมูล ที่แสดงให้เราเห็นทั้งหมด ว่ามีเว็บอะไรบ้างอยู่ในฐานข้อมูล ซึ่งแตกต่างจากประเภทแรก ที่หากคุณไม่ค้นหาโดยใช้คำค้น หรือ Keyword แล้ว คุณจะมีทางทราบเลยว่ามีเว็บไซต์อะไรอยู่บ้าง และมีเว็บอยู่เท่าไหร่ แบบสารบัญเว็บไซต์ จะแสดงข้อมูล   ที่รวบรวมเว็บไซต์ที่มีทั้งหมดในฐานข้อมูล และจะแบ่งเป็นหมวดหมู่ และอาจจะมีหมวดหมู่ย่อย ซึ่งผู้ค้นหาข้อมูลสามารถคลิกเข้าไปดูได้   หลักการทำงานแบบนี้ จะอาศัยการเพิ่มข้อมูลจากเจ้าของเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ต้องการประชาสัมพันธ์เว็บ หรืออาจใช้เจ้าหน้าที่  ที่ดูแลส่วน Search Engine เป็นผู้หาข้อมูลเว็บไซต์มาเพิ่มในฐานข้อมูล ซึ่งข้อมูลในส่วนของสารบัญเว็บไซต์จะเน้นในด้านความถูกต้องของฐานข้อมูล ซึ่งข้อมูลเว็บไซต์ที่ถูกเพิ่มเข้ามาจะถูกตรวจสอบและแก้ไขจากผู้ดูแล

          3. แบบอ้างอิงในคำสั่ง (Meta Tag (Meta Search Engine )  Search Engine ประเภทนี้จะอาศัยข้อมูลใน Meta tag   ซึ่งเป็นส่วนของข้อมูลที่อยู่ในแท็ก HEAD ของภาษา HTML ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้ จะเป็นส่วนที่ให้ข้อมูลกับ Search Engine Robots  ซึ่ง Search Engine ประเภทนี้ไม่มีฐานข้อมูลของตนเอง แต่จะอาศัยข้อมูลจาก Search Engine Index Server  ของที่อื่น ๆ ซึ่งข้อมูลจะมาจาก Server หลาย ๆ ที่ ดังนั้น  จึงมักได้ผลลัพธ์จากการค้นหาที่แม่นยำ

s3

การทำงานของ Search Engine นั้นจะทำงานก็ต่อเมื่อมีคนป้อนคำหรือที่เรียกว่า keyword ลงไปใน Search Engine นั้นๆ จากนั้น Search Engine ก็จะแสดงรายการผลลัพธ์ที่มันคิดว่าผู้ใช้น่าจะต้องการขึ้นมาครับ การใช้ search engine ที่ดีนั้นคือการค้นหาข้อมูล  ที่ตรงและถูกต้องตามที่เราต้องการ

ลักษณะของปัจจัยที่ใช้ค้นหาโดยหลัก ๆ จะมีดังนี้

1. การค้นหาจากชื่อของตำแหน่ง URL ในเว็บไซต์ต่าง ๆ การค้นหาจากคำที่มีอยู่ใน Title (ส่วนที่ Browser)ใช้แสดงชื่อของเว็บเพจอยู่ทางด้านซ้ายบนของหน้าต่างที่แสดง
2. การค้นหาจากคำสำคัญหรือคำสั่ง keyword (อยู่ใน tag คำสั่งใน html ที่มีชื่อว่า meta)
3. การค้นหาจากส่วนที่ใช้อธิบายหรือบอกลักษณะ site

ตัวอย่าง Search Engine ของไทย

ตัวอย่างของ search engine ของต่างประเทศ

ขอบคุณ http://akarathep2409.blogspot.com/2011/01/search-engine.html

Advertisements

About kroonongki

ครูเทคโนโลยี สังกัดโรงเรียนมัธยมศึกษา แห่งหนึ่งในประเทศไทย

Posted on พฤศจิกายน 11, 2013, in Uncategorized. Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: